Tết Trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 Âm Lịch hàng năm, đây là một dịp lễ truyền thống đã tồn tại nhiều thế kỷ, ghi dấu nhiều phong tục tập quán thú vị và mang nhiều ý nghĩa. Rằm tháng 8 là ngày mặt trăng tròn và sáng nhất, cũng chính là thời gian người Á châu vừa xong mùa thu hoạch. Vì thế mà tết Trung thu vừa là tết trông trăng, vừa mang ý nghĩa hàm ơn với trời đất đã mang đến bội thu mùa màng. 

Món ăn quan trọng nhất trong dịp Trung thu chính là bánh trung thu, với đa dạng vị nhân và thường được thưởng thức với trà, thường là trà thơm và đặc.

Gắn liền với ngày lễ Trung thu có rất nhiều những sự tích và truyền thuyết dân gian, những tục lệ đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Hôm nay, hãy cùng HAN Mooncake tìm hiểu về lịch sử và nguồn gốc của dịp lễ vô cùng quan trọng này nhé!

Các truyền thuyết dân gian về tết Trung thu

Truyền thuyết Hậu Nghệ – Hằng Nga

Ngày xửa ngày xưa, dương gian có chàng Hậu Nghệ là người bất tử, còn trên thiên đình có tiên nữ Hằng Nga xinh đẹp, phục vụ cho Tây Vương Mẫu. Hậu Nghệ và Hằng Nga bén duyên, trở thành vợ chồng. Một ngày, ghen ghét bởi sắc đẹp của Hằng Nga và sự bất tử của Hậu Nghệ, các vị thần tiên đã vu oan cho Hậu Nghệ một lỗi tày trời và mách với Vua Nghiêu. Từ đó, vợ chồng Hằng Nga – Hậu Nghệ bị đuổi khỏi thiên đình, đày xuống hạ giới làm thường dân. Cuộc sống phàm trần luyện Hậu Nghệ thành một xạ thủ cừ khôi, nổi tiếng trong dân gian.

Khi đó, thế giới có 10 mặt trời cùng lúc tồn tại, thay phiên nhau chiếu sáng hạ giới. Một ngày, tai hoạ ập đến khi cả 10 mặt trời xuất hiện cùng lúc, dọa thiêu cháy mọi sinh linh. Trước tình thế khốc liệt này, Vua Nghiêu sai Hậu Nghệ bắn rơi 9 mặt trời, chỉ để lại một. Hậu Nghệ hoàn thành sứ mạng một cách xuất sắc. Để đáp lại, Vua Nghiêu ban cho chàng một viên thuốc trường sinh bất lão và dặn Hậu Nghệ hãy ăn chay và cầu nguyện một năm tròn, sau đó uống thuốc.

Làm theo lời dặn của Vua Nghiêu, Hậu Nghệ mang thuốc về giấu ở cái rui trên nóc nhà, ngày đêm khổ luyện. Nửa năm sau, Vua Nghiêu mời chàng đến chơi. Ở nhà, Hằng Nga để ý thấy một vật sáng lóng lánh trên mái nhà. Biết đó là linh đan quý, nàng bèn uống ngay viên thuốc. Đúng lúc đó, Hậu Nghệ về đến nhà; song cơ sự đã muộn, Hằng Nga uống tiên dược đã bay về trời. Hậu Nghệ đuổi theo nàng với chiếc nón trong tay, nhưng đến nửa đường thì bị Thần Gió cản. Khi Hằng Nha bay đến cung Trăng, viên thuốc trong cổ họng nàng bỗng văng ra. Thế là nàng không thể về hạ giới, mãi mãi lưu lạc trên mặt trăng. Truyền thuyết còn nói rằng Hằng nga cầu cứu những chú thỏ trên cung trăng để làm lại viên linh dược đã mất, nhưng mọi nỗ lực đều bất thành.

tranh hằng nga trung thu
Bức vẽ Hằng Nga

Ở hạ giới, Hậu Nghệ ngày đêm mong nhớ vợ. Chàng bèn xây một lâu đài trong Mặt Trời, đặt tên là Dương. Trong khi đó, Hằng Nga cũng cất một lâu đài ở trên Mặt Trăng, đặt tên là Âm. Mỗi năm một lần, vào rằm tháng Tám, Hậu Nghệ và Hằng Nga được đoàn tụ, Âm Dương vẹn trong. Chính vì thế mà trăng luôn tròn và sáng tỏ vào đêm trung thu, như hân hoan trước cảnh đoàn tụ của con người.

Trích tài liệu truyền thuyết của Trung Quốc thời Tây Hán (206 TCN – 24 SCN)

Truyền thuyết vua Đường Minh Hoàng

Truyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) đi dạo vườn Ngự Uyển vào đêm 15 tháng 8 Âm Lịch. Đêm trung thu, tiết trời thanh mát, trăng tròn rỡ êm dịu. khi nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn, người có phép tiên có thể đưa nhà vua lên cung trăng. Nơi Mặt Trăng, cảnh trí càng huyền diệu hơn. Nhà vui thưởng thức tiên cảnh, mê mẩn với ánh sáng của nơi bất phàm với những nàng tiên thướt tha trong xiêm y duyên dáng. Trời sắp sáng, đại sĩ nhắc nhà vua rằng giờ tiễn biệt đã đến; Vua Đường Minh Hoàng ra về mà lòng bàng hoàng luyến tiếc.

Về đến hạ giới, nhà vua vì vương vấn cảnh tiên nên viết khúc Nghê Thường Vũ Y và hạ lệnh rằng cứ đến đêm rằm tháng Tám mỗi năm, dân gian lại tổ chức rước đèn và mở tiệc ăn mừng. Từ đó, mỗi năm vào Trung thu, nhà vua sẽ cùng Dương Quý Phi uống rượu, thưởng trăng với ca nữ hầu hạ xung quanh để hoài niệm chuyến viễn du kỳ diệu.

Truyền thuyết này có tính thần thoại.

“Đường thư” chép: Đường Minh Hoàng lên chơi Nguyệt điện, thấy các tiên nữ mặc áo cánh chim, xiêm y ngũ sắc, hát bài “Tây Thiên điệu khúc”, đến khi trở về trần, còn nhớ mang máng. Nhằm lúc có Tiết độ sứ là Trương Kính Thuật từ Tây Lương, đem khúc hát Bà La Môn đến biếu, Minh Hoàng truyền đem san định lại và đổi tên là khúc “Nghê Thường vũ y”.

Tài liệu này có phần thực tế.

“Nghê” là cầu vồng. Tiếng miền Nam gọi là cái mống, do ánh nắng xuyên qua hơi nước trong mây nên phân thành bảy màu. Sách Tàu ngày xưa chỉ nhận có năm màu.

“Thường” là xiêm, để che phần hạ thân của người. “Nghê Thường” có nghĩa là xiêm cắt bằng năm màu.

“Vũ y” là áo dệt bằng lông chim. Hay có nghĩa là kiểu áo theo hình cách chim.

“Nghê Thường vũ y”, ta có thể cho đó là những vũ nữ mặc áo theo hình cánh chim, còn quần thì bằng lụa phất phới ngũ sắc.

Nguồn gốc Tết Trung thu ở Việt Nam

Theo tư liệu khảo cổ về hình in trên trống đồng Ngọc Lữ, Tết Trung thu đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu. Một nguồn khác là văn bia chùa Đọi năm 1121 tiết lộ rằng từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối và rước đèn. Đến đời Lê – Trịnh thì Trung thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa.

họa tiết trống đồng Ngọc Lữ
Họa tiết trống đồng Ngọc Lữ

Theo nghiên cứu về nguồn gốc Trung thu của học giả P. Giran (Magiet Religion, Paris 1912), người Á Đông từ lâu rất coi trọng Mặt Trăng và Mặt Trời, một số nền văn hoá còn cho rằng Mặt Trăng và Mặt Trời là một cặp vợ chồng. Họ quan niệm rằng Mặt Trăng chỉ sum họp với Mặt Trời một lần mỗi tháng (vào cuối tuần trăng). Sau mỗi cuộc gặp, Mặt Trăng nhờ ánh dương quang sẽ tuần hoàn, trở lại trạng thái trăng non, bắt đầu một chu kỳ mới. Như vậy, Mặt Trăng theo văn hoá phương Đông biểu trưng cho tính nữ và là biểu tượng ý nhị của tình cảm vợ chồng. Vào ngày rằm tháng Tám, Mặt Trăng tròn vẹn và lộng lẫy nhất, nhân dân lấy đó làm điều mừng và mở hội trông trăng. Theo sách “Thái Bình Hoàn Vũ Ký”, người Lạc Việt vào mùa trăng tháng tám sẽ mở hội giao duyên cho trai gái trong làng. Ai gặp gỡ và ưng ý nhau trong hội trăng sẽ nên duyên vợ chồng.

Việt Nam là nước nông nghiệp nên tháng 8 là thời điểm nhân dân đã gieo trồng xong, thời tiết mát dịu, “muôn vật thảnh thơi”. Người Việt thường mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi Tết Trung thu.

Cả người Trung Hoa và người Việt Nam đều làm bánh trung để cúng tết trăng, vừa để ăn và biếu cho gia quyến, ân nhân, xóm làng. Đặc biệt hơn, cả hai dân tộc đều có truyền thống rước đèn trong đêm Trung thu.

Ý nghĩa tết Trung thu

Trung thu là ngày lễ của tình thân và tình tâm giao, dù khởi phát đây là dịp lễ đặc biệt dành cho con trẻ. Vào Trung thu , mọi người mua quà, chuẩn bị các thức bánh, hoa quả để đối đãi nhau. Trung thulà dịp người bề dưới bày tỏ lòng kính trọng với ông bà, mẹ cha, thầy cô; đây đặc biệt cũng là dịp ta nhớ đến những người ân nhân và quý nhân trong đời. Chưa dừng lại ở đó, cha mẹ thường làm đồ chơi hoặc mua đồ chơi, quần áo mới cho con mình vàolễ Trung thu để thể hiện tình yêu thương một cách cụ thể. Những tập quán hữu lễ như thưởng trăng, phá cỗ, rước đèn cũng tạo cơ hội để mọi người quây quần bên nhau, khiến cho tình cảm thêm mặn nồng, bền chắc.

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Tương truyền nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Các tục lệ trong dịp Trung thu

Ngắm trăng (Thưởng nguyệt) 

Trăng đêm rằm tháng Tám là bội minh, tức trăng sáng. Trăng đêm Trung thu tròn đầy và sáng tỏ nhất trong một năm, vì thế mà gia đình Việt có truyền thống cùng nhau thưởng trăng, phá cỗ. Trong đêm trăng thu, trẻ em thì cùng nhau rước đèn lồng, đèn ông sao đi khắp khu phố. xóm làng; còn người lớn thì quây quần bên mâm cỗ để cùng trò chuyện, tận hưởng một đêm thu mát mẻ, an nhàn.

Ở Việt Nam, vào đêm Trung thu thường có phong trào rước đèn và phá cỗ trông trăng theo cụm dân cư. Ở đó, mọi người cùng nhau chia sẻ các thức bánh truyền thống, hoa quả đặc trưng của mùa và dàn dựng các màn văn nghệ độc đáo. Vào rằm tháng 8 cũng có rất nhiều chương trình phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình lớn của quốc gia, hoà cùng không khí lễ hội náo nhiệt.

Trăng trung thu
Trung thu là lúc Trăng tròn nhất

Hát trống quân 

Tết Trung thu ở miền Bắc có tục hát trống quân. Đầy là hình thức đôi bên nam nữ vừa hát vừa đối đáp với nhau, đánh nhịp vào một sợi dây gai hoặc dây thép căng trên một chiếc thùng rỗng. Hát trống quân thường theo nhịp ba “thình, thùng, thình”. Khi hát trống quân, người hát vừa hát vận (theo vần, theo ý), hát đố hoặc hát ứng khẩu. Cuộc đối đáp trong những cuộc hát trống quân rất vui, nhiều khi gay go vì những câu đối hiểm hóc, đòi hỏi sự ứng biến tài tình từ đôi bên.

Trai gái dùng điều hát trống quân để hát trong những đêm trăng rằm, đặc biệt là vào rằm tháng Tám. Họ hát đối đáp vừa để vui, vừa để ý nhị kén chọn người bạn trăm năm. Hát trống quân dùng những bài thơ theo thể lục bát hay lục bát biến thể. Theo truyền thuyết, tục này có từ thời vua Lạc Long Quân, đời Hồng Bàng. Tết Trung thu của người Hoa không có phong tục này.

Múa sư tử (múa lân)

Vào dịp Tết Trung thu , người Việt có tục múa Lân. Trong khi người Hoa hay tổ chức múa lân vào Tết Nguyên Đán, người Việt lại đặc biệt tổ chức múa lân, múa sư từ vào Tết Trung thu. Trong văn hoá của người Việt Nam, lân tượng trưng cho điềm lành. Nhân dân ta thường múa lân vào hai đêm ngày 14 và 15 tháng 8 (Âm Lịch). Đám múa lân không thể thiếu một người đội đầu lân làm bằng giấy bìa hoặc vải cùng vật trang trí tinh xảo. Còn đuôi lân thường được may bằng vải vàng, dài đủ cho một hoặc nhiều người cùng điều khiển. Người múa lân chuyển động uyển chuyển theo nhịp trống. Tuỳ vào độ khó và kỳ công của màn biểu diễn mà người xem sẽ có được một trải nghiệm thật ấn tượng và nhiều màu sắc, mang đậm dấu ấn ngày Trung thu truyền thống. Đám múa lân đi khắp khu phố, xóm làng; trong đoàn lân thường có chú Tễu tay cầm quạt, bụng phệ, đeo mặt nạ, vừa đi vừa chơi đùa với người xem múa. Trong những ngày này, tại các tư gia thường có treo giải thưởng bằng tiền ở trên cao để cho lân leo lên lấy.

Múa lân
Múa lân trung thu

Phá cỗ Trung thu

Trung tâm của mâm cỗTrung thu là chú chó trắng được làm khéo léo từ các múi bưởi; hai hạt đậu hay hạt nhãn sẽ được dùng làm mắt. Xung quanh mâm cỗ lớn là nhiều loại hoa quả đặc trưng của mùa thu như hồng đỏ, hồng ngâm, na dai, cốm.. và các thức bánh kẹo truyền thống. Bánh trung thu không thể thiếu cả bánh nướng và bánh dẻo. Đặc biệt, cho mâm cỗ thưởng trăng, người Việt đặc biệt chuẩn bị bánh nướng, bánh dẻo có hình cá chép, hình đàn lợn bụ bẫm. 

bánh nướng hình con heo
Bánh nướng con heo trên mâm cỗ

Pháo hạt bưởi là một “đặc sản” của dịp lễ truyền thống, được làm từ hạt bưởi phơi khô 2-3 tuần trước đêm rằm, xâu thành một chuỗi bằng dây thép mỏng. Vào đêm Trung thu, người ta mang pháo này ra đốt. 

Khi trăng lên đỉnh đầu chính là giây phút phá cỗ, mọi người cùng nhau thưởng thức hoa quả, cắt bánh, xem múa Lân, tổ chức văn nghệ. Phong tục phá cỗ trông trăng cũng gợi nhắc đến sự tính chú Cuội. Chú Cuội có cây đa, một hôm đi vắng, Cuội về nhà thấy cây đa quý bị bật gốc bay lên trời, bèn bám vào rễ cây níu lại. Cây đa không những không dừng, còn kéo theo cả Cuội bay lên trời. Từ đó, chú Cuội và cây đa ở lại trên cung trăng, nhìn xuống hạ giới. Theo truyện dân gian, nhìn lên mặt trăng ta sẽ thấy vết đen mang hình hải của một cây cổ thụ và một người ngồi dưới gốc; đó chính là cây đa và chú Cuội.

Nguồn gốc và ý nghĩa của các loại bánh

Theo nhiều sách sử, Tết Trung thubánh Trung thu đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo chiều dài lịch sử, lễ tết này đã lan truyền đến Việt Nam. Bánh trung thu có tên gọi khác là bánh nguyệt bởi hình dáng tròn tựa trăng ngày Rằm. 

Bánh trung thu còn tượng trưng cho hình ảnh dịu dàng của người phụ nữ xinh đẹp, công dung ngôn hạnh. Chính vì thế mà ở Trung Hoa, vào ngày Tết Trung thu, người phụ nữ thường là người tự tay bài tiệc cúng trăng với hương đèn, mâm ngũ quả và Nguyệt Bính.

Bánh trung thu Thanh Nguyệt HAN Mooncake
Bánh trung thu Thanh Nguyệt HAN Mooncake

Khi Tết Trung thu du nhập vào Việt Nam, ngày lễ đã trải qua nhiều biến đổi và mang đậm dấu ấn văn hóa riêng của người Việt. Ở miền Bắc, mỗi dịp rằm tháng Tám, người phụ nữ trong gia đình cũng thường bày tiệc cúng trăng với hương và hoa quả tươi cùng bánh trung thu. Bên cạnh đó, mâm cỗ không thể thiếu rất nhiều các món bánh mứt, hạt dưa, hạt điều..

 Ý nghĩa những chiếc bánh Trung Thu:

Theo truyền thống, vào ngày 18 tháng 8 âm lịch hằng năm, các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết thường trao nhau những chiếc bánh Trung thu thay cho lời chúc vạn sự như ý và bình an vẹn toàn.

Dành tặng yêu thương – Trao tặng ngọt ngào

Tục trao tặng bánh trung thu là một nét văn hoá hữu lễ của người Việt Nam. Bánh trung thu mang hình tròn vẹn toàn, thường được gói ghém trong vỏ hộp mang màu sắc tươi sáng, bắt mắt, mang tâm ý của người trao tới người nhận. Tặng bánh trung thu cũng là gửi gắm lời chúc an yên, sum vầy. Người Việt Nam thường thể hiện tình thân bằng cách tặng đồ ăn, bánh trung thu cũng không phải ngoại lệ. Cách chọn thức bánh tinh tuyển, gói trong vỏ hộp có màu sắc hợp mệnh hay mang hình ảnh mà người nhận thích (lân, liên, đăng, ngư) là cách người Việt Nam bày tỏ chân tình ý nhị.

Đủ màu sắc – Đủ hương vị

Bánh trung thu ngoài bánh nướng trứ danh với vỏ vàng óng, còn có bánh dẻo mềm thơm hương hoa bưởi, bánh ngàn lớp được phối nhiều màu sắc. Ngoài ra, chúng ta còn có bánh trung thu lạnh hay cả bánh trung thu rau câu . Với sức sáng tạo vô hạn của những nghệ nhân và các gia đình yêu ẩm thực, bánh trung thu tại Việt Nam đã trở nên rất đa dạng với nhiều hương vị và sắc màu mới.

bánh trung thu Nguyệt Viên
bánh trung thu Nguyệt Viên

Các loại bánh:

Bánh nướng

Bánh nướng gồm hai phần chính: vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh được làm từ bột mì lên men trộn với trứng gà, nướng đến khi đạt được độ vàng đẹp mắt và dậy hương thơm. Nhân bánh truyền thống có jambon bát bửu với các loại mứt quả, mứt hạt, mỡ đường và rượu mai quế lộ. Nhân bánh hiện đại thì vô cùng đa dạng, từ các loại hạt quả sên với đường đến độ mịn hài hoà, tới những thức quý trong ẩm thực như yến sào, vi cá, nhân sâm.

Tương tự nhưbánh dẻo , hình tròn của bánh nướng thể hiện sự viên mãn và gắn kết. Hương vị cầu kỳ của bánh nướng chính là hương vị của văn hoá phương Đông phong phú, trong đó tính hữu lễ cẩn mật và tình cảm gia đình luôn được đặt ở vị trí quan trọng nhất.

bánh nướng
Bánh nướng Trung thu

Dù có đi đâu, về đâu, Trung thu luôn là dịp lễ để trở về; bởi ấy là ngày chúng ta đoàn viên với gia đình. Trung thu 2019 này, các bạn hãy gác lại bề bộn công việc để ở bên những người thân yêu của mình, chia nhau chiếc bánh thơm bùi và thưởng trăng như tổ tiên ta đã làm trong những ngày cũ. Trong suốt một năm dài, hãy dành một ngày để ở bên gia đình, bạn bè mình một cách giản dị, tròn vẹn như vầng trăng tháng Tám!

Bánh dẻo

Bánh dẻo được làm từ bột nếp trắng tinh nhồi nhuyễn với nước đường và nước hoa bưởi mùa thu, đúc trong khuôn gỗ hình tròn. Nhân bánh dẻo vô cùng đa dạng trong đó phổ biến nhất là nhân bánh thập cẩm, hạt sen hay đậu xanh nghiền nhuyễn. Nhiều thương hiệu bánh trung thu còn kỳ công chế biến ra các thức bánh dẻo chay thanh mát, phù hợp với người ăn chay hoặc những người lưu tâm đến sức khoẻ.

Bánh dẻo
Bánh dẻo Trung thu

Bánh trung thu dẻo thường mang hương vị thanh mát, ngọt ngào rất dễ chịu. Hình tròn và màu trắng tinh khiết của bánh gợi nhắc đến trăng đêm rằm dịu tỏ, biểu tượng cho sự đoàn viên và tâm hữu linh tê của các cặp vợ chồng.

Trung thu tại các quốc gia

Không chỉ Việt Nam và Trung Quốc, mà trên thế giới cũng có nhiều quốc gia coi Trung thu là một ngày lễ trong văn hóa của họ, với nhiều nét khác biệt đặc sắc và hấp dẫn.

Hàn Quốc – Ngày Tết Chuseok Sôi Động Và Cuồng Nhiệt

Tại Hàn Quốc, Trung Thu –  hay còn được gọi là Tết Chuseok – diễn ra trong ngày 14 đến 16 tháng 8 âm lịch, thời điểm kết thúc vụ mùa trong năm. Người Hàn Quốc coi Chuseok là một ngày lễ quan trọng để cảm ơn tổ tiên đã phù hộ cho một mùa bội thu. Những người sống xa gia đình thường dành thời gian trở về nhà đoàn tụ trong dịp này.

ngay le ta on Chuseok
Ngày “Trung thu” của người Hàn Quốc là Chuseok

Khác với Việt Nam, bánh trung thu của người Hàn Quốc – “Songphyun” – là thức bánh đặc biệt được làm từ gạo nếp với nhân đậu xanh, vừng và hạt dẻ. Nếu bánh trung thu ở Việt Nam thường có hình tròn hoặc vuông, thì bánh Songpyeon lại được nặn theo hình bán nguyệt để tượng trưng cho mặt trăng. Việc thờ cúng vào ngày này được người Hàn rất coi trọng, họ tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc cổ truyền trong việc bày biện và thờ cúng tổ tiên, như việc thực hiện nghi lễ Charye buổi sáng ngày trung thu.

Mỗi khu vực ở Hàn Quốc đều có những lễ hội và hoạt động khác nhau trong ngày Trung thu. Tuy vậy, hình ảnh những người dân Hàn Quốc khoác lên mình Chuseokbim – những bộ Hanbok đặc biệt dành cho ngày lễ Trung thu – đã trở thành một biểu tượng rộng khắp của Tết Trung thu tại xứ sở kim chi. Các hoạt động truyền thống dân vũ Ganggangsullae, đấu vật Ssireum hay kéo co Juldarigi diễn ra khắp nơi tại Seoul và các thành phố lớn, thu hút một lượng lớn người dân và du khách tham gia.

Một bộ phận người Hàn Quốc lại dành thời gian tảo mộ, đi thăm họ hàng và bạn bè trong dịp này. Họ thậm chí dành thời gian chinh phục các ngọn núi cao để thể hiện tấm lòng với những người thân đã khuất.

HAN Mooncake giới thiệu Bộ sưu tập bánh Trung thu cao cấp 2019

Để nói về nghệ nhân làm bánh nhà HAN, ngoài bề dày kinh nghiệm thì chính là sự chăm chỉ và chỉn chu trong từng chi tiết. Họ tỉ mỉ ngay từ khâu chọn nguyên liệu bởi đây là yếu tố quyết định chất lượng bánh sau khi hoàn thành. Kế đến là đôi bàn tay dẻo dai nặn bánh sao cho khéo, ép bánh sao cho chặt khuôn để vân bánh nổi rõ, ngon mắt. Và cuối cùng là sự chính xác: về thời gian, về tỉ lệ, về mọi yếu tố để cho ra đời những chiếc bánh tròn vị nhất.

Đây cũng là lý do HAN Mooncake  ngày càng được đông đảo quý khách hàng biết đến và ủng hộ. Không chỉ là một hộp bánh thơm ngon, HAN Mooncake còn tặng bạn một mùa Trung thu ý nghĩa, tròn vị từ chính TÂM của người nghệ nhân lành nghề.

HAN Mooncake 2019

Tiếp nối hai mùa Trăng thành công viên mãn, HAN Mooncake hân hạnh được trở lại với bộ sưu tập bánh Trung thu mùa vị 2019!

Mang chủ đề Nguyệt – Trăng Vàng , bánh Trung thu HAN Mooncake 2019 tròn vẹn như trăng ngày rằm, là tinh tuý của ẩm thực ngàn đời, cũng là biểu tượng của những mối tâm giao trong cuộc sống.