Mỗi dịp Rằm tháng Tám, bánh Trung thu lại là thức quà không thể thiếu trong mỗi gia đình cũng như là quà biếu tặng của nhiều người Việt. Tuy nhiên, với đặc thù là thực phẩm truyền thống, bánh Trung thu rất dễ bị mốc hỏng chỉ trong vài ngày nếu không được bảo quản đúng cách. Vậy, chúng ta cần lưu ý những gì trong quá trình bảo quản bánh Trung thu để bánh luôn tươi ngon?

Từ thời điểm chọn mua

Ngay từ lúc mua bánh, người mua cần đặc biệt lưu ý đến thời hạn sản xuất và sử dụng của bánh. Nên lựa chọn các dòng bánh có gói hút ẩm và được đóng gói trong bao bì cẩn thận, cũng như là sản phẩm của các thương hiệu bánh Trung thu uy tín trên thị trường. Trong bối cảnh thị trường tràn ngập các loại bánh giả hay nhái các thương hiệu lớn, hãy đến trực tiếp các quầy bán bánh tại các địa chỉ được doanh nghiệp đăng tải trên website để tận tay lựa chọn bánh và không nên mua qua mạng hay mua ship. Tham khảo các sản phẩm Bánh trung thu cao cấp của HAN Mooncake tại đây.

lưu ý ngày hạn sử dụng của bánh trung thu
Lưu ý ngày sản xuất và thời hạn sử dụng của bánh

Với những dòng bánh Trung thu handmade, thời hạn sử dụng thường ngắn hơn các dòng bánh thông thường cũng như điều kiện bảo quản phức tạp hơn, nên hãy chủ động hỏi trước nhà sản xuất thông tin cụ thể về thời hạn sử dụng tốt nhất cũng như những lưu ý về việc bảo quản.

Bảo quản bánh Trung thu sau khi bóc

Bánh Trung thu nên được sử dụng ngay sau khi bóc gói để có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không thể sử dụng hết ngay, bạn vẫn có thể bảo quản để sử dụng sau vài ngày. Tuyệt đối không để bánh ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp hay nơi có côn trùng.

bao quan banh trung thu
Bảo quản bánh Trung thu sau khi bóc bánh

Tủ lạnh là thiết bị lý tưởng để bảo quản bánh Trung thu. Nhiệt độ và độ ẩm thấp trong tủ lạnh là điều kiện thuận lợi để ngăn chặn các vi sinh vật, nấm mốc xâm nhập và sản sinh chất độc hại, làm mất đi hương vị đặc trưng và vẻ ngoài bắt mắt của những chiếc bánh Trung thu. Để bánh không bị khô hay ỉu, bạn nên bọc bánh Trung thu bằng màng bọc thực phẩm hay giấy bạc và để trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh thường sẽ giữ được vị ngon từ vài ngày đến 1 tuần trong tủ lạnh, nhưng có thể bị ám mùi từ các thực phẩm khác trong tủ.

Đối với bánh nướng, nếu muốn được lâu hơn, bạn có thể bọc bánh bằng giấy bạc hoặc túi bóng kín và để trong ngăn làm đá. Tuy nhiên, thời gian càng lâu thì lớp vỏ bánh càng cứng và nhân bánh càng khô. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy hâm nóng chúng với lò vi sóng hoặc lò nướng trước khi sử dụng.