Tết Trung Thu là dịp để gia đình quây quần bên bữa cơm, cùng nhau ngắm trăng và trò chuyện. Cũng giống như ở các quốc gia khác, người Việt Nam có những món ăn truyền thống được dành riêng để thưởng thức trong ngày rằm tháng tám. Dưới đây là các món ăn tết Trung thutruyền thống của gia đình Việt Nam:

Xôi cốm

Trung thu truyền thống, mỗi gia đình Việt, đặc biệt là các gia đình miền Bắc không thể thiếu món xôi cốm. Xôi cốm được làm từ 3 nguyên liệu chính là cốm non, dừa nạo, đậu xanh. Cốm non được chế biến bởi lúa nếp non. Để làm món xôi cốm, người ta tẩm dừa với chút đường rồi xào trên lửa nhỏ, trộn với đậu xanh nghiền hấp chín và cốm non. Có món xôi cốm nhai lâm râm làm câu chuyện gia đình dịp Trung thu càng thi vị hơn.

xôi cốm món ăn tết trung thu
Xôi cốm

Canh khoai môn

Người Việt xưa quan niệm canh khoai môn diệt trừ cái ác, tôn sùng cái thiện. Ăn canh khoai môn vào ngày tết Trung thu, vì thế, thể hiện mong muốn xua tan những điều xấu, không may mắn, đồng thời là ước nguyện cầu mong cho một mùa màng thuận lợi, bội thu.

canh khoai môn món ăn tết trung thu
Món canh khoai môn

Thịt heo quay

Thịt lợn hay còn gọi là thịt heo là món ăn quen thuộc với bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết rằng thịt lợn quay (thịt heo quay) lại là món ăn tết Trung thu truyền thống.

thịt heo quay món ăn tết trung thu
Thịt heo quay

Thịt lợn quay làm từ thịt ba chỉ. Món thịt quay ngon phải có lớp bì ngoài vàng óng, lớp mỡ mềm và lớp thịt chắc, thơm.

Bưởi

Mùa thu là mùa thu hoạch bưởi. Trái bưởi luôn có mặt trong mâm ngũ quả của gia đình Việt từ xưa tới nay. Người Việt Nam dùng bưởi cùng với nhiều loại quả khác để thắp hương ngày Trung thu. Sau khi thắp hương, dưới ánh trăng, cả gia đình thường cùng nhau phá cỗ. Bưởi là món ăn tết Trung thukhông thể thiếu bởi theo ông cha ta quan niệm, bưởi mang hình tròn, tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và tụ họp gia đình.

bưởi món ăn tết trung thu
Bưởi là món ăn trung thu không thể thiếu

Bánh trung thu

Bánh Trung thu, từ lâu đời đã là món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Trung thu của gia đình Việt. Bánh Trung thu thường mang hình tròn, biểu tượng cho sự đoàn viên và hạnh phúc gia đình. Có 2 loại bánh chính là bánh nướng và bánh dẻo với nhân bánh truyền thống là nhân thập cẩm. Nhân bánh hiện đại ngày nay vô cùng phong phú với trà xanh, jambon, gà quay, …

banh trung thu
Ăn bánh, thưởng trà

Ngày nay, món ăn tết Trung thu của gia đình Việt rất đa dạng với nhiều loại thức ăn, thức uống, hoa quả; song ý niệm về đoàn viên vẫn vẹn nguyên. Người Việt Nam dù ở đâu cũng luôn cố gắng trở về nhà bên bữa cơm gia đình ngày Trung thu.