Có thể bạn chưa biết, lượng calo của một chiếc bánh Trung thu ngang bằng với … 5 chiếc đùi gà. Hay một chiếc bánh nướng có khoảng 200g calo, hay bánh nướng 2 trứng là từ 800-1000g calo và khoảng 30-40g chất béo, tức là tương đương lượng dinh dưỡng của cả một bữa cơm. Vậy, làm sao để Tết Trung thu này có thể ăn bánh trung thu không béo?

Hạn Chế Ăn Bánh Vào Một Số Thời Điểm

Các thời điểm cơ thể có khả năng chuyển hoá tốt nhất là sau bữa tối, sau khi vận động nhiều và đặc biệt là khi đói. Đây chính là những thời điểm nên tránh ăn bánh Trung thu. Thời điểm bạn đói hay sau khi vận động nhiều, cơ thể bạn sẽ cần vitamin và chất khoáng thay vì chất béo hay calo, nên cơ thể sẽ chuyển hóa toàn bộ chỗ calo và chất béo đó thành mỡ thừa. Còn sau bữa tối là thời điểm cơ thể nghỉ ngơi và hoạt động ít nhất trong ngày nên toàn bộ chỗ bánh Trung thu bạn ăn sẽ nhanh chóng được tích trữ trong cơ thể dưới dạng…mỡ!

an banh trung thu khong beo
Bánh trung thu thơm ngon khó cưỡng!

Làm Thế Nào Để Ăn Bánh Trung Thu Không Béo?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đồ ngọt sẽ dễ dàng được chuyển hóa thành chất béo hơn khi được ăn vào với một lượng lớn trong thời gian ngắn. Vậy nên, để ăn bánh trung thu không béo, bạn có thể ăn bánh một cách chậm rãi và tránh ăn thật nhiều vào cùng một thời điểm. Bạn cũng có thể lựa chọn các dòng bánh chay, không đường hay không trứng muối để hạn chế lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể.

an banh trung thu khong beo
Bánh Trung thu béo như thế nào?

Các thức uống giúp tiêu hóa tốt như trà hay cà phê ăn kèm với bánh cũng làm một phương pháp hay để tránh tăng cân trong dịp này. Lượng axit trong trà và cà phê sẽ thúc đẩy tiêu hóa và giảm tích tụ mở trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn bánh cùng các đồ uống có ga vì chúng chứa một lương lớn calo và đường tương tự như bánh trung thu.

Ngoài ra, ăn bánh trung thu cùng các loại hoa quả có tính axit cao như bưởi và kiwi sẽ giúp giảm cholesterol trong máu, tránh việc tích tụ mỡ trong mạch máu và giảm nguy cơ phát sinh các bệnh nguy hiểm về tim mạch.

Vận Động Để Tiêu Hao Lượng Calo Hấp Thụ Vào Cơ Thể

Cách vận động hiệu quả và dễ dàng nhất để tiêu hao lượng calo chính là chạy bộ. Cụ thể, để đốt cháy hết lượng calo của một chiếc bánh nướng thông thường, bạn sẽ cần chạy bộ khoảng 1 tiếng, còn với 1 chiếc bánh nướng có trứng muối thì sẽ cần 1.5 đến 2 tiếng chạy bộ để tiêu thụ hết lượng calo đó.

an banh trung thu khong beo
Vận động thường xuyên sau khi ăn bánh trung thu bạn nhé!

Ngoài ra, các bài tập thể dục cường độ cao hay nhảy dây, bơi lội và tập tạ cũng là những cách vận động để đốt calo nhanh chóng. Đây cũng là bí quyết đơn giản và hiệu quả nhất để ăn bánh trung thu mà không béo.